ถ่ายทอดจากตำราของ คุณย่า บุญธรรม ศรีระกิจ
ประเทศไทย แต่เดิมมีวิถีชีวิตที่พึ่งพิงเกษตรกรรมมาโดยตลอด ผลิตผลจากการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นจากการทำนา ทำไร่ ทำสวน มีอยู่มากมายซึ่งมีพอดีหรืออาจจะมากเกินพอดีมากกว่าปีอื่น ซึ่งผลจากผลผลิตที่มีอยู่มากมายเหล่านั้น จึงทำให้คนโบร่ำโบราณ ได้คิดค้นกรรมวิธีที่จะให้ผลผลิตเหล่านั้น ได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น และทำให้เก็บไว้บริโภคได้นานขึ้น ซึ่งอาจพอดีสำหรับในปีถัดๆไปที่ผลผลิตมีน้อยจนไม่เพียงพอต่อการบริโภค
การรักษาผลผลิตนั้นๆ บางชนิดก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่หลายชนิดก็ไม่สามารถทำได้และอาจต้องใช้กรรมวิธีที่แตกต่างกันมาก อันจะสามารถรักษาผลผลิตเหล่านั้นไว้ให้นานขึ้นได้ ซึ่งเราเรียกว่า "กรรมวิธีการผลิต หรือ การถนอมอาหาร"
ในปัจจุบัน เราจะพบว่าผลผลิตทางการเกษตรได้นำออกมาวางจำหน่ายในรูปแบบต่างๆหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ใช้วิธีการทอด อบ นึ่ง คั่ว ตากแห้ง ดอง แช่อิ่ม หมัก ฯลฯ และด้วยความแตกต่างระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร ก็มีรูปแบบที่พัฒนาที่แปลกมากขึ้น มีการดัดแปลง ให้มีรสชาติมากมายขึ้น มีความหลากหลายทั้งรูปทรง รูปร่าง วัตถุผสม ที่ทันสมัยมากขึ้น แน่นอนที่สุดก็คือ ได้ความอร่อยที่ไม่ซ้ำซากจำเจนั่นเอง
ในนามของผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตรเพื่อการบริโภค จึงขอนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค ภายใต้ชื่อ "อัญชิสา ขนมไทย" โดยได้รับการถ่ายทอดกรรมวิธีผลิตจาก คุณย่า บุญธรรม ศรีระกิจ ซึ่งท่านได้สอนลูกหลานให้มีความสามารถในการทำขนมไทยรูปแบบต่างๆ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีความอร่อยแบบฉบับดั้งเดิม
ผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร
- กล้วย
- กล้วยหักมุกฉาบ (slide) รสเค็มธรรมชาติ
- กล้วยหักมุกฉาบ (slide) รสหวาน
- กล้วยหักมุกฉาบ (slide) รสบาร์บีคิว
- กล้วยหักมุกฉาบ (slide) รสเนยอบใบเตยหอม
- กล้วยหักมุกฉาบ (slide) รสไก่สะเต๊ะ
- กล้วยหักมุกฉาบ (เส้น) รสเค็มธรรมชาติ
- กล้วยหักมุกฉาบ (เส้น) รสหวาน
- กล้วยน้ำว้าฉาบ (slide) รสเค็ม
- กล้วยน้ำว้าฉาบ (slide) รสหวาน
- กล้วยน้ำว้าฉาบ (slide) รสบาร์บีคิว
- กล้วยไข่กำแพงเพชรฉาบ (slide) รสเค็มธรรมชาติ
- กล้วยไข่กำแพงเพชรฉาบ (slide) รสหวาน
- กล้วยเล็บมือนางชุมพรฉาบ (slide) รสเค็มธรรมชาติ
- กล้วยเล็บมือนางชุมพรฉาบ (slide) รสหวาน
- กล้วยม้วนเบรคแตก รสหวาน
- กล้วยม้วนเบรคแตก รสเนยอบใบเตยหอม
- กล้วยน้ำว้าตากอบน้ำผึ้ง
- กล้วยเล็บมือนางตากอบน้ำผึ้ง
- กล้วยเล็บมือนางตากอบน้ำผึ้งชุบแป้งทอดกรอบ
2. เผือก
- เผือกฉาบ (slide) รสเค็มธรรมชาติ
- เผือกฉาบ (slide) รสหวาน
- เผือกฉาบ (slide) รสเนยอบ
- เผือกตะแกรงฉาบ รสเค็มธรรมชาติ
- เผือกตะแกรง รสหวาน
- เผือกตะแกรง รสบาร์บีคิว
- เผือกตะแกรง รสเนยอบคาราเมล
- เผือกตะแกรง รสไก่สะเต๊ะ
- เผือกตะแกรง รสซีฟู้ดต้มยำ
- เผือกฉาบ (เส้น) รสเค็มธรรมชาติ
- เผือกฉาบ (เส้น) รสหวาน
- เผือกฉาบ (เส้น) รสบาร์บีคิว
3. มัน
- มันเหลืองแผ่นฉาบ (slide) รสเค็มธรรมชาติ
- มันเหลืองแผ่นฉาบ (slide) รสหวาน
- มันเหลืองฉาบ (เส้น) รสเค็มธรรมชาติ
- มันเหลืองฉาบ (เส้น) รสหวาน
- มันเหลืองฉาบ (เส้น) รสเนยคาราเมล
- มันม่วงแผ่นฉาบ (slide) รสเค็มธรรมชาติ
- มันม่วงแผ่นฉาบ (slide) รสหวาน
- มันม่วงฉาบ (เส้น) รสเค็มธรรมชาติ
- มันม่วงฉาบ (เส้น) รสหวาน
- มันเส้นรังนก รสหวาน
- มันเส้นรังนก รสเนยอบงาขาว
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสเค็มธรรมชาติ
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสหวาน
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสบาร์บีคิว
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสเนยคาราเมล
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสไก่สะเต๊ะ
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสไก่ผัดพริกไทดำ
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสชีส
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสช็อคโกแลต
- มันเทศแผ่นทอดกรอบ รสผลไม้รวม
4. ฟักทอง
- ฟักทองทอดอบกรอบ รสธรรมชาติ
- ฟักทองทอดอบกรอบ รสเนยคาราเมลงาขาว
- ฟักทองทอดอบกรอบ รสโกโก้
5. ถั่วลิสง ถั่วเขียว
- ถั่วทอดเคลือบน้ำตาล รสดั้งเดิม
- ถั่วทอดเคลือบน้ำตาล รสเนยคาราเมล
- ถั่วทอดเคลือบน้ำตาล รสโกโก้งาขาว
- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกกวน แบบปั้นพิมพ์
- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกกวน แบบถาด
- ถั่วตัด แบบแพ
- ถั่วตัด แบบแท่ง
6. กลอย
- กลอยฉาบ รสเค็ม
- กลอยฉาบ รสหวาน
- กลอยถั่วทอดแพ
- กลอยงาดำทอดแพ
7. ทุเรียน
- ทุเรียนทอดกรอบ รสธรรมชาติ
- ทุเรียนทอดกรอบ รสหวาน
- ทุเรียนทอดกรอบ รสเนยชีส
- ทุเรียนกวนปั้น
8. ขนุน
- ขนุนทอดกรอบ รสธรรมชาติ
- ขนุนทอดกรอบ รสหวาน
- ขนุนทอดกรอบ รสบาร์บีคิว
9. มะม่วง
- มะม่วงทอดฉาบ รสธรรมชาติ
- มะม่วงทอดฉาบ รสหวาน
- มะม่วงกวนตากแผ่น
- มะม่วงกวนตากม้วน
- มะม่วงแช่อิ่ม
10. สับปะรด
- สับปะรดกวนปั้น
- สับปะรดเชื่อม
11. ข้าว
- ข้าวแตน ข้าวทอด (แพเล็ก)
- ข้าวแตน ข้าวทอด (แพใหญ่)
- ข้าวแตน นางเล็ด (โรยน้ำตาลโตนด)
- ข้าวแตน นางเล็ด (โรยช็อคโกแลตคาราเมล)
- ข้าวตัง ข้าวเหนียวกวน แบบขาว
- ข้าวตัง ข้าวเหนียวกวน แบบน้ำตาลแดง
- ข้าวตู ข้าวตากตำกวนมะพร้าวขูด
12. มะม่วงหิมพานต์
- มะม่วงหิมพานต์ คั่วเกลือ
- มะม่วงหิมพานต์ คั่วน้ำตาล
- มะม่วงหิมพานต์ แบบแพโรยงาขาวงาดำ
13. มะขาม
- มะขาม มะขามเปียกแกะเมล็ด ชนิดปั้น
- มะขาม มะขามเปียกแกะเมล็ด ชนิดน้ำ
- มะขามคลุกน้ำตาล
- มะขามหยี รสเผ็ด
14. กะท้อน
- กะท้อนดอง
- กะท้อนแช่อิ่ม รสเค็มธรรมชาติ
- กะท้อนแช่อิ่ม รสทรงเครื่อง กุ้งแห้ง พริก มะพร้าวคั่ว กะปิปิ้ง น้ำตาลอ้อย
15. แอปเปิ้ล
- แอปเปิ้ลแดง อบกรอบ
- แอปเปิ้ลเขียว อบกรอบ
16. มะกอก
- มะกอกดอง
- มะกอกดองทรงเครื่อง
- มะกอกดอง ลูกคะน้าเค็ม
17. อะโวคาโด้
- อะโวคาโด้ทอดกรอบ รสธรรมชาติ
- อะโวคาโด้ทอดกรอบ รสเนยคาราเมล
ขอวิธีทำกลอยฉาบได้ป่าวครับ
ตอบลบ